Cách phá dỡ nhà cao tầng đảm bảo an toàn

Phá dỡ nhà cao tầng là công việc khó khăn vì nếu không có quy trình chuyên nghiệp sẽ dễ gây ra sự cố sập nhà, gây nguy hiểm cho người và khu vực xung quanh. Dưới đây là những lưu ý khi phá dỡ nhà cao tầng và các cách thực hiện.

Những lưu ý khi phá dỡ nhà cao tầng

Biện pháp thi công phá dỡ nhà

Hiện nay, các công ty thi công thường sử dụng ba công nghệ phá dỡ nhà cao tầng phổ biến nhất vì chúng hiệu quả, nhanh chóng và rẻ:

Phá dỡ nhà cao tầng bằng bom mìn và thuốc nổ

Trong các công trình lớn, công nghệ phá dỡ nhà bằng bom, mìn, thuốc nổ thường được sử dụng. Công nghệ này liên quan đến việc các chuyên gia xác định “điểm nút” quan trọng trong kết cấu của công trình và sau đó đặt bom, mìn, thuốc nổ vào vị trí cần thiết. Tòa nhà sẽ được sập đổ hoàn toàn trong thời gian ngắn sau khi được kích nổ tại “điểm nút”.

Công nghệ này thường được các quốc gia phát triển như Anh, Mỹ, Trung Quốc sử dụng vì nó tiết kiệm được thời gian, chi phí và nhân lực trong việc giải phóng mặt bằng và quy mô công trình.

Khuyết điểm của công nghệ này là nó thải ra một lượng bụi lớn vào môi trường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và do đó ít được chính quyền địa phương cho phép sử dụng. Ngoài ra, công nghệ này cũng khó thực hiện được trong khu vực dân cư đông đúc.

Phá dỡ nhà cao tầng bằng tạ sắt

Đối với các công trình có giá dưới 30 triệu đô la, cả chủ đầu tư và đơn vị thi công sẽ chọn phá dỡ tòa nhà bằng cách tác động lực vào tạ sắt với đầu tạ khoảng 2 tấn để khiết kết cấu của nó.

Cách phá dỡ này phù hợp cho các công trình cỡ vừa và nhỏ vì nó tiết kiệm được tiền và đem lại hiệu quả cao. Nhưng sẽ có rất nhiều bụi bẩn và nếu không được che chắn cẩn thận, nó sẽ gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Ngoài ra, việc phá dỡ bằng tạ sắt sẽ tốn nhiều thời gian, công sức và thiếu hiệu quả đối với các công trình lớn.

Phá dỡ nhà cao tầng bằng xe cuốc cần dài

Đối với các công trình dân dụng ở Việt Nam, phương pháp phá dỡ này thường được ưu tiên vì nó rẻ, phù hợp với mọi vị trí địa lý và dễ di chuyển trong khu dân cư. Khuyết điểm của công nghệ này là nó tốn nhiều thời gian và nhân lực, khiến nó khó áp dụng đối với các dự án lớn.

Thiết bị sử dụng phá dỡ nhà cao tầng

Thiết bị thường đi kèm với công nghệ. Ngoài các thiết bị chính dùng để phá dỡ như thuốc nổ, xe cần dài và tạ sắt, các đơn vị thi công còn sử dụng các loại máy móc khác như:

 • Khoan cắt bê tông
 • Xe chuyên dụng để vận chuyển bê tông ra khỏi công trình
 • Máy bắn bê tông hơi
 • Xe cuốc
 • Kìm bóp thủy lực
 • Búa thủy lực
 • Xe ben

Phương án phá dỡ tòa nhà cao tầng

Đơn vị nhà thầu thi công sẽ tính toán phương án thi công phù hợp cho từng hạng mục, quy mô, chi phí và thời gian do chủ đầu tư yêu cầu. Nếu việc tháo dỡ công trình bằng thuốc nổ không đạt được hiệu quả mong muốn, thì việc hỏi ý kiến thêm chuyên gia là cần thiết.

Chi phí phá dỡ nhà cao tầng trọn gói

Hầu hết các đơn vị thi công đều cung cấp giá phá dỡ trọn gói đối với tất cả các loại công trình như:

 • Chi phí chuyên gia tư vấn thiết kế
 • Chi phí thẩm định giá
 • Chi phí nhân công
 • Chi phí phá dỡ
 • Chi phí máy móc
 • Chi phí vận chuyển
 • Chi phí dọn vệ sinh và trả lại mặt bằng
 • Chi phí giấy tờ và các thủ tục liên quan khác

Thông thường chi phí phá dỡ dao động khoảng 100.000 – 250.000/1m2, tính theo quy mô và kết cấu loại công trình do đó khách hàng cần cung cấp bản thiết kế, thông tin vị trí địa lý cho đơn vị thi công để có thể tính toán giá cả trọn gói một cách chính xác.

Lựa chọn đơn vị phá dỡ uy tín, chuyên nghiệp

Để đảm bảo việc phá dỡ được diễn ra đúng theo kế hoạch, chất lượng và an toàn, gia chủ cần tìm được một đơn vị phá dỡ uy tín. Một đơn vị phá dỡ chất lượng phải đảm bảo các cam kết sau:

 • Thi công đúng thời gian, nhanh chóng, chất lượng
 • Nguồn lực dồi dào, giàu kinh nghiệm, chuyên môn
 • Cam kết an toàn lao động trong thi công
 • Cam kết bảo hành sau thi công

Xây Dựng Sông Hồng chính là một bến đỗ uy tín cho Qúy khách hàng đang tìm đơn vị thi công phá dỡ nhà cao tầng. Chúng tôi luôn tâm niệm rằng, xây nhà không chỉ là xây lên các công trình vật lý mà còn là “Xây chắc lòng tin” trong lòng Khách hàng. 

Liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và báo giá sớm nhất:

Website: https://xaydungsonghong.vn/ 

Hotline: 0973.568.238

Địa chỉ: Số 6, ngõ 43/163 Đại Mỗ, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Xây Dựng Sông Hồng rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!

Các bước phá dỡ nhà cao tầng

Đối với các công trình có nhiều tầng, máy xúc hoặc máy bóp gạch không thể phá dỡ một ngôi nhà bằng tay bóp. Do đó, chúng ta phải bắt đầu từ tầng cao xuống dưới, trước khi phá dỡ xuống tầng 2, hoặc tầng 3, tùy thuộc vào độ cao của nhà. Sau đó, từng phần còn lại của ngôi nhà cao tầng sẽ được phá dỡ bằng máy xúc đầu bóp.

Bước 1: Đội thợ phá dỡ phải nghiên cứu địa hình của ngôi nhà cần phá dỡ để biết nó có những phòng, buồng và vách tường bố trí ra làm sao để đưa ra một phương án thi công phá dỡ hợp lý.

Bước 2: Sau khi xác định rõ phương án thi công phá dỡ, bắt đầu chuẩn bị máy móc. Điều này bao gồm việc đi dây điện sao cho quá trình phá dỡ nhà cao tầng thuận tiện nhất có thể.

Để ngăn chặn tai nạn xảy ra trong quá trình thi công, cần khoá cổng bên dưới và khi thực hiện cần người giám sát thi công có thể cắt điện và kêu gọi mọi người dừng hoạt động phá dỡ nhà cao tầng khi có sự cố xảy ra.

Bước 3: Bắt đầu thi công phá dỡ nhà. Tuy nhiên, vì khu vực đã được tính toán bao gồm các khu vực có cột dầm bên dưới, nên đục phá dỡ sẽ được thực hiện sau đó.

Trước khi bắt đầu phá dỡ bê tông, hãy đảm bảo rằng phần cốt thép vẫn còn ở lại. Sau khi đục xung quanh khu vực cần phá dỡ, bạn nên dùng máy cắt sắt để tạo ra những mảng trần nhà rụng xuống.

Đối với khu vực phá dỡ nhà cao tầng, cầu thang thường là phần cuối cùng của quá trình phá dỡ vì nó tạo thêm chỗ lên xuống và thuận tiện cho việc phá dỡ nhà cũ cao tầng.

Qua bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích cho anh/chị về cách phá dỡ nhà cao tầng. Nếu anh/chị đang có nhu cầu phá dỡ nhà cao tầng, hãy liên hệ với Xây Dựng Sông Hồng chúng tôi để nhận được các tư vấn chi tiết.

 

Tác giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0973 568 238