Lễ vật cúng phá dỡ nhà | Xây dựng Sông Hồng

Cúng Phá Dỡ Nhà

Thủ tục cần chuẩn bị cho lễ vật cúng phá dỡ nhà

Thủ tục chuẩn bị lễ vật cúng phá dỡ nhà được coi là thủ quan trọng. Sự kiện trọng đại này luôn được diễn ra trước khi khởi sự công trình. Người Việt có quan niệm rằng: dù ở bất cứ chỗ nào cũng có công thần địa thổ cai quản. Nếu động chạm tới đất đai, phá dỡ, sửa sang tức là động chạm tới các vị thần này. Chính vì vậy, mà trước khi tiến hành phá dỡ nhà hay xây bất kì công trình nào khác. Gia chủ nào cũng cần có lễ vật để khân dấng các ngài. Điều này không chỉ mong các vị thần linh phù hộ. Mà còn mong muốn gặp được nhiều may mắn. Nhưng, thực tế không phải ai cũng biết và hiểu rõ về nghi lễ này. Vì vậy, bài viết này xây dựng Sông Hồng muốn chia sẻ tới bạn cách chuẩn bị lễ vật cúng phá dỡ nhà một cách trọn vẹn.

Ý nghĩa của việc chuẩn bị lễ vật cúng phá dỡ nhà 

Các vị thổ địa là những vị thần tài ban đến nhiều lợi lộc cho gia đình gia chủ. Thổ địa cũng giống như vị thần cai quản đất. Sẽ giúp diệt trì ma quái. Và luồng khí xấu, u ám xung quanh ngôi nhà. Mỗi khi làm việc gì thì các gia chủ thường xin thổ địa phù hộ cho gia đình của mình. Để mọi thứ được tốt đẹp và thuận buồm xuôi gió. Việc chuẩn bị nghi lễ cúng thắp hương trước khi phá dỡ nhà là muốn báo về sự thay đổi ở khu đất đó sắp diễn ra.

Không những vậy, việc chuẩn bị lễ vật cúng phá dỡ nhà còn mang ý nghĩa. Muốn các vong linh đang trú ngụ tại mảnh đất chuyển sang nơi khác trú ngụ. Để việc thi công được thuận lợi. Và gia đình ổn định và bình an.

Từ những ý nghĩa này. Khi chuẩn bị lễ vật cúng phá dỡ nhà. Người ta sẽ bày trang trí ra mâm cúng những món: xôi, gà, hoa, quả và bánh kẹo ra trước khu đất đó để bày tỏ được lòng thành với các vị quan thần. Cũng từ đây, người Việt Nam ta mỗi khi muốn xây dựng hay phá dỡ công trình sẽ chuẩn bị lễ vật cúng. Để cầu mong mọi thứ diễn ra bình an, suôn sẻ và gặp nhiều may mắn.

Cúng phá dỡ nhà
Thủ tục cần chuẩn bị cho lễ vật cúng phá dỡ nhà

Mâm lễ vật cúng phá dỡ nhà, cúng triệt hạ nhà

Các lễ vật cúng triệt hà nhà cần phải được diễn ra linh thiêng và chu đáo. Mâm cúng lúc này có thể gồm những lễ vật dưới đây:

 • Một bộ tam sên: 1 miếng ba chỉ luộc, 1 quả trứng vịt lộn đã luộc, 1 con tôm luộc, 1 con heo sữa quay.
 • Một con gà luộc
 • Một địa bánh chưng hoặc 1 đĩa xôi
 • Một bát gạo và 1 bát nước
 • Rượu gạo trắng
 • Bao thuốc và lạng chè
 • Một đinh vàng hoa
 • Vàng mã thờ
 • 5 lá trầu và 5 quả cau
 • Đĩa ngủ quả với đủ 5 loại trái cây
 • 9 bông hoa hồng đỏ
 • 1 đĩa muối gạo
 • Mâm để cúng

Khi đã chuẩn bị xong lễ vật cúng. Gia chủ cần đặt mâm lên chiếc ghế, hay bàn. Và phải đặt chúng tại những vị trí trung tâm, được coi là vị trí trang trọng nhất trong ngôi nhà. Vấn đề chuẩn bị mâm lễ cúng thực ra không hề phức tạp như mọi người nghĩ. Nếu bạn thật sự tỉ mỉ, và có tấm lòng, chuẩn bị một cách chu đáo. Các thổ địa sẽ hiểu được tấm lòng và sẽ ban phước và may mắn cho gia đình bạn.

Thời gian cúng phá dỡ nhà

Vì là cúng những vị thần linh thiêng nên bạn cũng phải tìm hiểu về thời gian cúng để phù hợp.

Chọn giờ hoàng đạo

Với hi vọng những người sống trong ngôi nhà sẽ luôn bình an, và mạnh khỏe, gặt được nhiều may mắn, tài lộc. Trước khi tiến hành cúng nghi lễ bạn cần chọn đúng khung giờ hoàng đạo để thực hiện. Tốt nhất, hãy xem xét kĩ ngày, tháng, năm của mình hợp với mệnh, tuổi nào nhất để tiến hành.

Tuyệt đối tránh phá dỡ nhà vào những giờ hắc đạo, xấu ngày, trùng tang, trùng phục. Nên tiến hành vào những ngày hoàng đạo, ngày sinh khí và phúc sinh, giải thần… Rồi hãy lựa chọn ra ngày đẹp nhất.

Quy trình nghi lễ cúng phá dỡ nhà 

Gia chủ cần chuẩn bị kĩ càng nội dung bài khấn cho chu đáo. Tránh trong quá trình khấn gây bỏ sót , gây phạm đến các thần linh.

Nghi lễ cúng phá dỡ nhà được tiến hành theo trình tự:

Gia chủ cần chuẩn bị mặc quần áo chỉnh tề, và thành tâm

Thắp nhang vái bốn phương, tám hướng rồi quay mới vào mâm lễ khấn.

Chủ nhà cũng cần thắp nhang thực hiên nghi lễ bái thổ địa.

Sau khi thực hiện xong gia chủ cần hóa tiền vàng, đốt giấy bạc, rải muối gạo. Sau đó hãy lấy xẻng xúc những khúc đất đầu tiên. Rồi tiếp theo đó thợ mới được đào móng và bắt đầu tiến hành.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi – xây dựng Sông Hồng về bài lễ vật cúng phá dỡ nhà. Hi vọng bài viết sẽ cung cấp thật nhiều thông tin đến cho bạn.

Tác giả

0973 568 238