Những thủ tục cần làm trước khi sửa nhà bạn đã biết chưa?

Thủ tục cần làm trước khi sửa nhà rất quan trọng và ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình sửa chữa ngôi nhà của bạn. Bạn lo lắng về những thủ tục, hồ sơ rườm rà và chưa biết bắt đầu từ đâu? Hãy tham khảo bài viết dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp đầy đủ cho bạn các thông tin liên quan về thủ tục cần thiết trước khi sửa nhà.

Khi nào bạn cần làm thủ tục sửa nhà?

Trường hợp thứ nhất, bạn cần làm thủ tục sửa nhà khi một ngôi nhà đã trải qua những thay đổi trong kết cấu chịu lực như kết cấu hệ khung sườn đã thay đổi do sửa chữa như:

 • Đúc cầu thang mới hoặc đập bỏ cầu thang cũ.
 • Tăng tầng, đúc sàn, sê nô, ô văng và máng sối bê tông.
 • Đúc thêm cột.
 • Gia cố lại phần móng của ngôi nhà bị lún.

Trường hợp thứ hai, bạn cần sửa chữa nhưng không thay đổi kết cấu chịu lực của nhà (được gọi là sửa chữa không thay đổi kết cấu hệ căn nhà), chẳng hạn như:

 • Xây dựng ngăn phòng và hộp gen.
 • Đập toilet cũ và xây dựng toilet mói.
 • Nâng nền, ốp lát gạch men và sơn nước
 • Sửa chữa và lắp đặt thiết bị điện nước mới.
 • Thi công tường và trần thạch cao.
 • Lắp đặt mái tôn mái ngói mới hoặc sửa chữa mái tôn cũ.
 • Lắp đặt bồn cầu, bồn rửa chén bát và máy nước nóng mặt trời.
 • Thiết kế trang trí nội thất và ngoại thất, thi công giấy dán tường.

Theo Khoản 2 Điều 89 Luật xây dựng 2014 quy định chi tiết các trường hợp miễn phép và yêu cầu xin giấy phép xây dựng như sau:

Các hạng mục sửa chữa nhà mà không làm thay đổi kết cấu chịu lực, công năng sử dụng cũng như diện mạo toàn bộ căn nhà, không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào đến môi trường xung quanh và an toàn công trình. Nếu ngôi nhà của bạn nằm trong trường hợp trên, bạn sẽ không cần phải xin giấy phép để sửa chữa mà có thể hoàn toàn yên tâm về việc tiến hành theo đúng kế hoạch.

Thủ tục xin sửa chữa nhà bao gồm những gì?

Để được cấp phép sửa chữa nhà của mình, bạn phải lập hồ sơ và gửi nó đến cơ quan thẩm quyền để xin phép. Tài liệu bao gồm:

 • Đơn xin cấp phép cải tạo và sửa chữa công trình.
 • Bản sao các giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng đã được cấp trước đó.
 • Bản sao bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ sửa chữa nhà.
 • Bản sao hiện trạng của các hạng mục công trình cần được cải tạo và sửa chữa. Trước khi tiến hành sửa chữa, bạn cũng phải cung cấp hình ảnh chụp hiện trạng của công trình.

Việc yêu cầu giấy phép sửa nhà bao gồm:

Với trường hợp 1 ở trên thì thủ tục sửa chữa nhà rất khó khăn. Bạn phải nộp hồ sơ xin phép sửa chữa tại Ủy ban nhân dân của quận hoặc huyện. Tài liệu bao gồm:

 • Hồ sơ kiểm định – do công ty tư vấn chịu trách nhiệm kiểm định.
 • Chủ sở hữu căn nhà (được chứng minh bằng công chứng)
 • Bản vẽ xin phép sửa chữa nhà (có sự hỗ trợ của một công ty tư vấn đo đạc và vẽ thực hiện bản gốc)
 • Chi phí dự trù
 • Biên bản cam kết không ảnh hưởng đến các hộ lân cận
 • Biên bản chứng thực chữ ký

Với trường hợp 2 ở trên thì thủ tục xin cấp phép sửa chữa nhà đơn giản hơn nhiều. Hồ sơ chỉ bao gồm đơn xin sửa chữa nhà nộp cho cán bộ phụ trách xây dựng của Phường.

Những lưu ý về sửa chữa nhà

Bản thiết kế cho việc sửa chữa nhà

Công đoạn thiết kế sửa chữa nhà là vô cùng quan trọng mà bạn không thể bỏ qua với bất kể lý do nào. Bạn có thể tự ý thiết kế phương án sửa chữa cho nhà cũ của mình, nhưng nếu bạn không tin tưởng vào khả năng của mình, bạn có thể nhờ KTS thiết kế và tư vấn sửa chữa.

Dự trù chi phí cho việc sửa nhà

Sửa chữa nhà thường tốn ít tiền hơn so với xây dựng, nhưng nếu không có kế hoạch kinh phí dự trù, bạn sẽ phải đối mặt với các chi phí phát sinh phá vỡ kế hoạch đã đề ra trước đó.

Bạn có thể dựa trên các câu hỏi sau đây để dự trù chi phí hợp lý cho việc sửa chữa nhà:

Mình đang sửa chữa gì? Mục sửa chữa này yêu cầu những gì? Giá của hạng mục công trình sửa chữa hiện tại là bao nhiêu? Bạn nên tính dư chi phí phát sinh bằng 30% so với tổng chi phí.

Chi phí sửa nhà có thể được tính theo công thức sau:

– Với nhà tầng: Cải tạo một ngôi nhà cao tầng sẽ tốn nhiều thời gian và chi phí hơn bình thường. Do đó, chi phí cho việc xây dựng và mua nguyên vật liệu sẽ tăng lên.

Một cách đơn giản để ước tính chi phí cải tạo một ngôi nhà cao tầng là tính toán chi phí cho mỗi tầng được cải tạo.

Một phương pháp đơn giản để ước tính chi phí cải tạo nhà cao tầng là chi phí tăng thêm 50% cho mỗi tầng được cải tạo.

Chẳng hạn, nếu chi phí cải tạo một ngôi nhà 1 tầng là 50 triệu, thì chi phí cải tạo một ngôi nhà 2 tầng sẽ là 75 triệu, tức là 50 triệu bổ sung 50 triệu x 50%.

Không gian của nhà chính khá rộng, nhưng công trình phụ không cần phải sửa sang nhiều chi tiết như vậy. Bạn nên chú ý đến các chi tiết như sàn, chân tường, hệ thống điện, đèn, sơn tường, v.v.

Chi phí sửa chữa bếp sẽ phụ thuộc vào diện tích căn bếp. Tuy nhiên, để đảm bảo an tâm trong quá trình sử dụng, bạn nên đặc biệt chú ý đến hệ thống nước và báo cháy.

Hãy dành 1/3 chi phí dự kiến cho việc cải tạo nhà bếp cho tủ đựng chén đĩa, 1/4 cho thiết bị gia dụng và 1/4 cho chi phí nhân công. Số tiền còn lại có thể được đầu tư vào các hệ thống nhà bếp bổ sung dựa trên tình hình hiện tại.

– Đối với công trình phụ: Công trình phụ bao gồm nhiều khu vực khác nhau, chẳng hạn như phòng tắm và phòng vệ sinh. 

Chi phí cải tạo khu vực này không hề nhỏ chút nào, mặc dù không gian công trình phụ có diện tích khá khiêm tốn. Nguyên nhân là do có rất nhiều bộ phận phải được sửa chữa trong công trình này.

Vòi nước, vòi hoa sen, sàn gạch, kệ tủ, bồn rửa mặt và các thiết bị khác là những thứ không thể thiếu trong phòng tắm. Hãy nhớ rằng không phải mọi thứ trong căn phòng này đều phải được thay mới, bạn nên sử dụng những thiết bị vẫn có thể sử dụng.

Một số đồ dùng, chẳng hạn như vòi nước, bồn rửa mặt và toilet, nhanh chóng hư hỏng sau một thời gian sử dụng, vì vậy bạn nên chú ý kiểm tra và thay thế chúng. 

Để mua và theo dõi dễ dàng hơn, hãy tạo một bảng danh sách các thiết bị cần mua và sửa chữa. Giá nhân công có thể dao động từ 3-5 triệu đồng, trong khi giá thiết bị vật liệu có thể dao động từ 10-12 triệu đồng. 

Chi phí cải tạo nhà vệ sinh và nhà tắm phụ thuộc nhiều vào kích cỡ. Có thể chi phí sẽ phát sinh thêm một vài triệu đồng nếu có một công trình phụ lớn.

Đội thợ thi công sửa chữa nhà

Bất kể bạn đang xây dựng hay sửa chữa một ngôi nhà, đội thợ thi công luôn là yếu tố quan trọng nhất, đóng vai trò quyết định 80% chất lượng của ngôi nhà. Vì vậy, một trong những điều quan trọng nhất mà bạn nên làm trước khi sửa chữa nhà là chọn một thợ sửa chữa uy tín.

Bạn có thể tham khảo dịch vụ của chúng tôi, Sông Hồng IDAC tự tin là đơn vị thi công sửa chữa nhà ở uy tín, đảm bảo tiến trình diễn ra thuận lợi, an toàn và nhanh chóng. Liên hệ với chúng tôi qua:

Website: https://xaydungsonghong.vn/ 

Hotline: 0973.568.238

Địa chỉ: Số 6, ngõ 43/163 Đại Mỗ, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Sông Hồng IDAC rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!

Xem thời gian sửa nhà

Đối với những công việc sửa chữa nhà đơn giản, chẳng hạn như thay màu sơn hoặc sửa chữa nhà chống thấm, bạn không cần xem ngày sửa chữa.

Tuy nhiên, đối với các công trình sửa chữa nhà lớn, chẳng hạn như xây thêm tầng hoặc xây dựng trên nền móng cũ, bạn nên hỏi các thầy xem phong thủy về ngày và tuổi sửa chữa nhà để mang lại may mắn cho gia đình và sự thuận lợi sau này.

Bài viết trên đây chúng tôi đã tổng hợp đầy đủ và chi tiết các thủ tục cần làm trước khi sửa nhà cho gia chủ. Hy vọng bài viết này đã giải đáp được những băn khoăn trong công việc thi công sửa chữa nhà ở này. 

 

Tác giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0973 568 238