Phá dỡ nhà có cần cúng không?  Ý nghĩa của việc cúng phá dỡ nhà

Trước khi phá dỡ nhà có cần cúng không, gia chủ cần chuẩn bị rất nhiều thủ tục, trong đó quan trọng hơn hết là việc cúng phá dỡ nhà. Lý do gì mà phá dỡ nhà lại quan trọng và cần thiết như vậy, mời anh chị cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Phá dỡ nhà có cần cúng không?

Người Phương Đông tin rằng “Đất có thổ công – Sông có hà mã”, nghĩa là các vị thần thổ địa kiểm soát mỗi mảnh đất. Các vị thần quan tâm đến mọi thứ liên quan đến đất cát, chẳng hạn như phá dỡ các ngôi nhà, xây dựng mới, mở cửa hàng, v.v. Do đó, gia chủ phải chuẩn bị để phá dỡ ngôi nhà cũ để thông báo với các quan bề trên và xin phép thi công công trình trên mảnh đất đó để mọi thứ diễn ra thuận lợi và suôn sẻ. 

Ngoài ra, các vị quan thần linh và thổ địa công hỗ trợ đánh đuổi cô hồn, tà ma và dã quỷ gây nguy hiểm cho gia chủ. Do đó, khi chuẩn bị lễ vật cúng tháo dỡ ngôi nhà cũ, gia chủ cũng nhờ các ngài đánh đuổi yêu ma và quỷ quái để quá trình xây dựng diễn ra nhanh chóng và không bị cản trở. 

Ngoài ra, nghi lễ cúng này cũng đề cập đến việc mời các vong linh trú ngụ trên đất này chuyển đến một nơi khác để gia chủ có thể tiến hành công trình. Điều này ngăn chặn sự ảnh hưởng đến các vong linh, khiến các ngài phật ý và gây khó khăn cho việc thi công. 

Do đó, cần chuẩn bị mâm cúng khi thi công để công việc suôn sẻ hơn.

Sắm lễ cúng phá dỡ nhà như thế nào?

Mỗi vùng miền sẽ sắm lễ phá dỡ nhà theo cách riêng. Mời bạn xem hai mâm cúng phổ biến nhất của người Bắc và Nam:

Mâm cúng phá dỡ nhà theo phong tục miền Bắc:

 • Bộ Tam Sinh gồm có: 1 quả trứng gà luộc, 1 con gà luộc và 1 đĩa thịt lợn luộc. 
 • 1 đĩa xôi gấc hoặc xôi đậu. Có thể thay bằng 1 cái bánh chưng vuông. 
 • Mâm ngũ quả với các loại trái cây theo mùa như: bưởi, chuối, vải, nhãn,… 
 • Hoa cúng, có thể là hoa hồng, hoa cúc,…
 • Bánh oản
 • Các lễ vật khác như: 1 đĩa gạo và 1 muối, lễ trầu cau, tiền vàng, rượu trắng, 1 bát nước, 100g chè khô, 1 bao thuốc lá, hương. 

Mâm cúng phá dỡ nhà theo phong tục miền Nam:

 • 1 con gà luộc, một số khu vực còn thay thế gà luộc bằng 1 con heo sữa quay. 
 • 1 đĩa xôi. 
 • 1 cái bánh chưng. 
 • Mâm ngũ quả: Thường lựa chọn các loại quả có màu sắc tượng trưng cho ngũ hành. 
 • 3 miếng trầu cau được tiêm sẵn. 
 • Các lễ vật khác: rượu trắng, 1 bao thuốc lá, hoa cúng, tiền vàng giấy, 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối và 1 bát nước.
Mâm lễ cúng phá dỡ nhà cũ

Nghi thức buổi lễ cúng phá dỡ nhà

Chọn giờ hoàng đạo

Trước khi sắm lễ cúng phá dỡ nhà cũ, gia chủ phải liên hệ với thầy cúng để chọn ngày cúng. Điều này sẽ giúp gia chủ chọn ngày và tháng tốt nhất để bắt đầu thi công và tránh phá dỡ nhà vào những ngày xấu. 

Chuẩn bị lễ vật cúng

Tùy thuộc vào từng khu vực, các gia chủ sắm đủ các lễ vật phá dỡ nhà cũ và bày mâm lễ phù hợp. Việc chuẩn bị mâm cúng không phải là một công việc quá phức tạp, chỉ cần gia chủ thành thật và chu đáo trong từng bước chuẩn bị, các vị thần linh sẽ hài lòng và ban cho gia đình may mắn.

Chuẩn bị văn khấn

Gia đình phải tự chuẩn bị bài văn khấn nếu họ tự chuẩn bị lễ cúng. Gia chủ có thể tham khảo các tài liệu tâm linh trên mạng hoặc thầy cúng trước khi quyết định. 

Ngoài ra, nếu gia chủ không biết cách đọc bài khấn, gia chủ có thể chép nó ra giấy để đọc. Khi hóa vàng, đừng quên đốt bài văn khấn để gửi lời cầu khẩn đến các vị thần. 

Gia chủ có thể tham khảo nội dung bài cúng sau:

Nam Mô A Di Đà Phật! (Đọc 3 lần)

Con lạy chín phương Trời, con lạy mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Quan Đương niên.

Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:… năm nay… tuổi. (Đọc đầy đủ họ và tên, tuổi của cả vợ chồng hoặc cả con cái nếu cả gia đình đứng tên trong sổ đỏ).

Ngụ tại:… (Đọc địa chỉ chi tiết của nhà mình đang ở).

Hôm nay là ngày…. tháng… năm (tức ngày…. tháng… năm âm lịch). Tín chủ con thành tâm sắm lễ tỏ lòng thành kính thắp nén hương dâng lên trước án.

Tín chủ con lòng thành cung thỉnh: Các vị Hoàng thiên, Hậu thổ, Ngài Thành Hoàng, Ngài Thổ Thần, Ngài Thổ Địa, Ngài Táo Quân, Ngài Thần Môn, Thần Hộ, Ngài Hà Bá, Ngài Thần Tài, các Ngài khuất mặt cai quản gia trạch, các vị Tôn thần cai quản các loại thợ và công nhân.

Cầu các ngài phù trợ độ trì cho tín chủ chúng con là…, chủ thầu (Đọc tên đơn vị thi công), thợ cả, thợ bạn, công nhân được an toàn khỏe mạnh, hoàn thành việc phá dỡ nhà cũ thuận lợi, không gặp bất trắc gì.

Đồng thời, tín chủ con tỏ lòng thành kính dâng mâm cúng phá dỡ nhà này để tỏ lòng biết ơn sự chiếu cố của quý ngài. Tín chủ con lòng thành kính đồng lai phối hưởng. Hoàn lễ, tín chủ con kính mời quý ngài quy hồi bổn sở.

Nam mô A Di Đà Phật! (Đọc 3 lần). 

Tiến hành cúng

Tại vị trí trang trọng nhất của ngôi nhà, đặt mâm cúng trên chiếc bàn cao. 

Sau đó, gia chủ tiến hành thắp hương và khấn vái bốn phương, tám hướng trước khi quay mặt vào bàn lễ cúng và đọc to bài khấn. 

Gia chủ yêu cầu các quan thần linh, thổ công và gia tiên hạ lễ và hóa tiền vàng trước khi hương tàn. Sau đó, đổ gạo và muối vào mọi nơi trong nhà. 

Sau khi lễ cúng kết thúc, gia chủ cầm quốc hoặc xẻng đầu tiên để bắt đầu khởi công. Sau đó, đơn vị thi công mới có thể bắt đầu phá dỡ và xây dựng.

Lưu ý: Khi tiến hành nghi lễ, gia chủ cần ăn mặc trang trọng, dung trang chỉnh tề và đầu tóc gọn gàng để thể hiện lòng thành kính với các quan bề trên.

Liên hệ tư vấn thiết kế và thi công trọn gói:

Website: https://xaydungsonghong.vn/ 

Hotline: 0973.568.238

Địa chỉ: Số 6, ngõ 43/163 Đại Mỗ, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Xây Dựng Sông Hồng rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!

 

Tác giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0973 568 238