Thủ tục xin giấy phép xây dựng | Xin giấy phép xây dựng ở đâu ?

Xin Giấy Phép Xây Dựng 3

Dù bạn là ai đi nữa, trước khi tiến hành xây dựng bạn cần phải xin giấy phép xây dựng. Bạn cần phải xem xét chi tiết những thủ tục: quyền sở hữu nhà, sở dụng đất. Ngoài ra còn là chiều cao và số tầng mà gia đình bạn định làm. Bên cạnh đó, bạn cần xem xét vấn đề liên quan đến vách nhà hàng xóm. Những cây cối xung quanh, hay lối đi chung. Sau khi những vấn đề này được đảm bảo. Bạn mới nên bắt đầu tiến hành quá trình làm thủ tục. Bài viết này xây dựng Sông Hồng xin chia sẻ tới bạn về các vấn đề về xin giấy phép xây dựng.

Khi xin giấy phép, chúng ta thường có suy nghĩ chỉ cần đến cơ quan chức năng xin giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, ở trường hợp này có ba loại giấy phép xây dựng khác nhau. Gồm: xây dựng mới, sửa chữa và cải tạo và di dời công trình.

Những loại giấy tờ trên đều khác nhau. Vì vậy, bạn cần phải xác định rõ ràng từng loại giấy phép để lựa chọn cho chính xác. Tránh để xảy ra những sai sót. Dựa vào tính chất công trình mà bạn muốn xây dựng để xin giấy phép. Đối với các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng như nhà riêng thuộc vùng nông thôn.

Các thủ tục xin phép giấy xây dựng

Cần chuẩn bị đơn đề nghị cấp phép giấy xây dựng

Yêu cầu có bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính nằm trong giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất

Yêu cầu về bản sao hay tệp tin chứa bản chụp chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật. Hoặc bản vẽ thi công và có sự phê duyệt của pháp luật về xây dựng, bao gồm:

+ Mặt bằng công trình trên diện tích đất với tỷ lệ: 1/50 – 1/500, và kèm theo sơ đồ vị trí của công trình

+ Đầy đủ bản mặt bằng của các tầng thiết kế, các mặt đứng và các mặt cắt chính của công trình với tỷ lệ: 1/50 – 1/200

+ Có bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ: 1/50 – 1/200. Và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 cùng với hồ sơ đầu nối hệ thống thoát nước mưa. Và hệ thống xử lí nước thải. Thêm các hệ thống cấp nước, thông tin với tỷ lệ: 1/50 – 1/200

Xin Giấy Phép Xây Dựng 1
Bản vẽ nhà của xây dựng Sông Hồng

Với một bản thiết kế xây dựng của công trình mà đã có sự thẩm định của các cơ quan. Hầu hết các bản vẽ thiết kế cần theo quy định: là bản sao, hoặc bản chứa tệp tin có chứa bản vẽ thiết kế được cơ quan thẩm định.

Đối với những công trình xây tầng hầm. Hồ sơ còn phải bổ sung thêm thông tin bản sao hay tệp tin có chứa văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng. Thuộc hệ đầu tư đảm bảo an toàn và công trình lân cận.

Đối với những công trình xây dựng có sự liền kề thì phải có bản cam kết về sự an toàn của chủ đầu tư.

Đặc biệt lưu ý: Bản vẽ thiết kế cần được tổ chức, hay cá nhân có điều kiện năng lực thực hiện. Và cần có sự phê duyệt của chủ đầu tư.

Thủ tục về thời gian và nơi nộp hồ sơ

Phụ thuộc vào từng loại công trình để từ đó đưa ra mức thời gian cấp phép.

Tuy nhiên tối đa là với 21 ngày cấp phép xây xin mới. Đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị thì mất 15 ngày. Và nhà ở nông thôn sẽ mất 10 ngày. Thời gian tính bắt đầu từ ngày nhận đủ thông tin và hồ sơ.

Bạn có thể tham khảo và nộp hồ sơ trực tiếp tại phòng quản lý thuộc UBND nơi mà bạn chuẩn bị thực hiện thi công. Và muốn xin giấy phép để xây dựng tại đó.

Trong khoảng thời gian này, chủ đầu tư sẽ đưa ra những mong muốn và sở thích để đơn vị thiết kế tư vấn, và vẽ bản thiết kế.

Nói về bản thiết kế thi công sẽ gồm có:

– Bản thiết kế kiến trúc gồm có:

+ Bản vẽ mặt tiền dạng 3D

+ Bản vẽ phác họa, khai triển mặt bằng

– Bản vẽ kết cấu nhà

– Bản vẽ M&E cho nhà

+ Bản vẽ phần điện

+ Phản vẽ phần nước

Xin Giấy Phép Xây Dựng
Thủ tục về thời gian và nơi nộp hồ sơ

Thu kết quả, đóng lệ phí cho thủ tục xin giấy phép xây dựng

Khi nhận được giấy khen xây dựng kèm theo hồ sơ được đóng dấu của cơ quan xây dựng. Hoặc văn bản trả lời theo thời hạn ghi trong biên nhân tại nơi tiếp nhận hồ sơ. Lúc này, chủ đầu tư cần có trách nhiệm nộp lệ phí theo đúng quy định khi nộp hồ sơ đưa ra.

Sau khi nhận được giấy xin phép xây dựng chính thức. Chủ đầu tư có thể tiến hành làm tiếp hồ sơ khởi công gửi lên phường với bộ hồ sơ thiết kế.

Thời hạn dành cho thủ tục xin giấy phép xây dựng

Thời hạn cho thủ tục xin giấy phép xây dựng được tính từ 12 tháng kể từ ngày được cấp. Trong thời gian đó nếu công trình còn chưa được tiến hành thì chủ đầu tư cần xin gia hạn giấy phép xây dựng. Việc này cần diễn ra trước 30 ngày trước khi giấy phép không còn hiệu lực. Và chỉ có thể gia hạn 1 lần thêm trong 6 tháng tiếp theo. Nếu như công trình vẫn không được tiến hành thì bắt buộc phải xin giấy phép xây dựng lại từ đầu.

Trên đây là những lời chia sẻ của xây dựng Sông Hồng về thủ tục xin giấy phép xây dựng. Nếu bạn đang có băn khoăn, hay thắc mắc gì về việc xin giấy phép xây dựng có thể liên lạc cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết giúp bạn giải quyết mọi vấn đề.

Liên hệ

Hotline liên hệ trực tiếp : 0973 568 238

Website: Công ty CP ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH SÔNG HỒNG

Địa chỉ:  CS1: SỐ 8T2 ngách 7/114, TDP Trung Văn, P.Trung Văn, Q.Nam Từ Liêm, T.P Hà Nội

 

0973 568 238